20171106 - การตั้งค่ากล้องวงจรปิดผ่านมือถือโดยใช้ฟังก์ชั่น P2P

by #CCTV2Hand

ขั้นตอนการตั้งค่า ก็ค่อนข้างง่ายครับ แต่ลูกค้าหลายท่านทำไม่ผ่าน ซึ่งอธิบายกันไปกันมามันไม่เห็นภาพ ผมเลยทำเป็นคลิปให้ดูเป็นตัวอย่างเลยดีกว่า ซึ่งการสาทิตนนี้ ทำผ่าน iPhone6 ที่อัพเดทเป็น iOS11 แล้วนะครับ ซึ่งเราต้องตั้งค่าแค่ 2 จุด คือ ที่เครื่องบันทึก (DVR) ก่อน จากนั้นจึงไปตั้งค่าที่ มือถืออีกที ผมเลยทำคลิปแยกเป็น 2 คลิป นะครับ
อุปกรณ์ที่ใช้ คือ
  1. DVR Worldtech รุ่น WT-DVR1D8 (Ref : https://www.facebook.com/commerce/p...)
  2. iPhone6 (อัพเดทเป็น iOS11 แล้วครับ)
  3. Wifi Router ที่เชื่อมออกเน็ตได้ครับ
ก่อนไปดูการตั้งค่าท่านต้องแน่ใจแล้วว่า เครื่องบันทึกของท่านต่อสาย LAN กับ Wifi Router แล้ว นะครับ ซึ่ง Wifi Router ทั่วไป ก็จะถูกตั้งค่าเป็น DHCP Server อยู่แล้ว ถ้าเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว ก็ลุยกันเลยครับ
ไปดูคลิปกันเลยครับ
  1. การตั้งค่า IP Address บนเครื่องบันทึก - แนะนำให้ใช้ DHCP หรือการตั้งค่า IP แบบ Dynamic ซึ่งทำให้ค่า IP Address ของเครื่องบันทึกจะได้รับจาก Router ที่ทำหน้าที่เป็น DHCP Server คือ จ่ายค่า IP ให้กับเครื่องบันทึกอัตโนมัติ
ในขั้นตอนนี้ ปกติเราไม่ต้องทำในอุปกรณ์มือถือ หรือ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของเรา เพราะมันเป็น DHCP อยู่แล้วนะครับ ซึ่งจะตั้งให้เป็น Static ก็ได้ แต่สำหรับหลายท่านที่ไม่มีความรู้เรื่อง Network ผมก็แนะนำให้ตั้งเป็น DHCP ไปเลย
 
 
2. การตั้งค่าบนมือถือ - เมื่อตั้งค่าบนเครื่องบันทึกเรียบร้อยแล้ว เราก็มาตั้งค่าบนมือถือกันต่อครับ ซึ่งก็ไม่ยากอะไร ลองดูตามคลิปเลยนะครับ
สำหรับมือถือ ผมใช้ iPhone6 ที่อัพเดทเป็น iOS11 ไปแล้ว ซึ่งทำให้ผมใช้กล้องของ iPhone เป็น QRCode Scanner ได้เลย แต่ถ้าหลายท่านไม่มีฟังก์ชั่นนี้ ให้ Load Apps ตัวอื่นใช้งานแทนได้นะครับ เช่น QRCode Reader เป็นต้น (Ref : https://itunes.apple.com/us/app/qr-...)
การเพิ่่มอุปกรณ์ใหม่เข้าในมือถือ ทำแค่ครั้งแรกครั้งเดียวพอนะครับ ครั้งถัด ๆ ไป เราจะเรียกใช้อย่างเดียวเลย
เท่าที่ผมผ่านตามา ต้องบอกว่า เครื่องบันทึกหลาย ๆ รุ่นที่ใช้ ซอฟต์แวร์ของ DVR ในแบบเดียวกัน จะใช้การตั้งค่าคล้าย ๆ กันล่ะครับ นั่นแปลว่า ถ้าท่านไม่ได้ใช้ Worldtech รุ่นที่ผมเอามาทดสอบ ก็สามารถใช้การตั้งค่าในแบบเดียวกันนี้ได้ครับ
ลองเล่นกันดูครับ ถ้าไม่เข้าใจอะไร ก็สอบถามเข้ามากันได้ครับ